เรื่องทั่วไปเกี่ยวกับวิทยุสมัครเล่น

เรื่องทั่วไปเกี่ยวกับวิทยุสมัครเล่น ทั้งไทยและต่างประเทศ เล่าสู่กันฟังครับ


สอบเพื่อรับใบอนุญาตพนักงานวิทยุสมัครเล่นขั้นต้นผ่านแล้ว ทำอย่างไรต่อ


หลายท่านมีความสนใจในกิจการวิทยุสมัครเล่น อาจจะเพราะต้องการช่วยเหลือสังคม ต้องการศึกษาและทดลองเกี่ยวกับเทคโนโลยีด้านการสื่อสาร ก็สมัครสอบเพื่อรับประกาศนียบัตรพนักงานวิทยุสมัครเล่น (ขั้นต้น) แต่เมื่อสอบผ่านได้ ได้รับใบประกาศนียบัตรมาแล้ว อาจจะไม่ทราบว่าจะต้องทำอย่าง่ไรต่อไป บทความนี้จะไขข้อข้องใจให้ท่านได้ <อ่านต่อ>


นักวิทยุสมัครเล่นมือใหม่ ได้สัญญาณเรียกขานแล้ว จะเริ่มใช้งานอย่างไรดี


หลังจากท่านได้รับสัญญาณเรียกขานแล้ว นั่นหมายความว่าสามารถใช้งานเครื่องวิทยุ (ที่ถูกต้อง ณ สถานีที่ถูกต้อง) ในการออกอากาศได้ แต่ด้วยความที่ไม่เคยออกอากาศเลย ใจก็กล้านะ แต่ขายังสั่น จะทำอย่างไรดี มาดูข้อแนะนำที่ถูกต้องกันนะครับ <อ่านต่อ>


การใช้งานระบบ DSTAR ผ่านคอมพิวเตอร์ (ตอนที่ 3)

หลังจากบทความอันเข้มข้นสองเรื่องผ่านไป คราวนี้เรามาดูการใช้งาน BlueDV เชื่อมต่อ DSTAR แบบ AMBE Server โดยไม่ใช้สายต่อ OTG และช่อง USB ว่าต้องทำอะไรบ้าง <อ่านต่อ>


การใช้งานระบบ DSTAR ผ่านคอมพิวเตอร์ (ตอนที่ 2)


หลังจากได้แนะนำการเข้าสู่ระบบ DSTAR ด้วยคอมพิวเตอร์ (หรือโทรศัพท์มือถือ) กันไปแล้วใน ตอนที่ 1 คราวนี้เรามาดูว่าในการปรับตั้ง (configure) ระบบจริงๆ แล้วทำอย่างไร <อ่านต่อ>


การใช้งานระบบ DSTAR ผ่านคอมพิวเตอร์ (ตอนที่ 1)นักวิทยุสมัครเล่นเป็นผู้มีความคิดสร้างสรรค์ในการสื่อสาร สามารถออกแบบสิ่งใหม่ๆ ทั้งจากสิ่งที่ไม่เคยมีอยู่เลย จนกระทั่งนำสิ่งที่มีอยู่แล้วมาผสมผสานกันจนเป็นวิธีการสื่อสารใหม่ๆ ได้ ระบบ DSTAR ก็เป็นระบบสื่อสารหนึ่งที่มีประสิทธิภาพ แต่ด้วยความที่อุปกรณ์ยังคงมีราคาแพง นักวิทยุบางส่วนจึงอาจไม่พร้อมที่จะเป็นเจ้าของ แต่ยังมีทางเลือกคือการเข้าสู่ (access) ระบบนี้ได้โดยผ่านเครื่องคอมพิวเตอร์ (หรือโทรศัพท์มือถือ) <อ่านต่อ>


ข้อปฏิบัติของนักวิทยุสมัครเล่น (Code Of Conduct for ham operators)


การใช้งานวิทยุสื่อสาร สามารถมีผลกระทบได้ในวงกว้าง ทั้งกับนักวิทยุสมัครเล่นด้วยกันและประชาชนทั่วไป นอกจากนั้นกิจการที่ต้องใช้ความสามารถและเวลานี้ ยังอาจจะส่งผลกระทบกับตัวเองและบุคคลรอบข้างได้ หลักปฏิบัติตนที่ดีจะเป็นตัวช่วยทำให้ชีวิตการเป็นนักวิทยุมีความสุขและประสบผลสำเร็จได้ <อ่านต่อ>


มารู้จักวิทยุสื่อสารระบบ DSTAR กันเถอะ


เพื่อนหลายคนอาจจะเคยได้ยินคำว่า DSTAR กันมาบ้าง พร้อมกับความรู้ว่ามันคือวิทยุแบบดิจิตอล แต่ก็คงสงสัยว่ามันคืออะไร ใครใช้ได้บ้าง เราใช้ได้หรือ และวิทยุระบบนี้ทำอะไรได้บ้าง และใช้งานอย่างไร มาหาคำตอบกันดีกว่าครับ <อ่านต่อ>


คำถามจากเพื่อนนักวิทยุ - เครื่องมือที่นักวิทยุสมัครเล่นควรมี


นักวิทยุสมัครเล่นได้ชื่อว่าเป็นผู้ชำนาญด้านการสื่อสาร และระบบสื่อสาร (เบื้องต้น) ด้วยเครื่องรับส่งวิทยุ จำเป็นต้องมีเครื่องมือตรวจวัดระบบวิทยุเพื่อป้องกันความเสียหายและให้ใช้งานได้เต็มประสิทธิภาพ นอกจากเครื่องมือเบื้องต้น เช่น มัลติมิเตอร์ vswr meter แล้ว ยังมีอะไรอีกที่น่าสนใจ และมีเพื่อนของเราสอบถามมา <อ่านต่อ>


World Amateur Radio Day 2018


ในแต่ละกิจกรรม หรือกิจการ มักจะมีวันสำคัญของตัวเอง โดยเฉพาะอย่างยิ่งสิ่งที่ทำต่อเนื่องกันมานานและเป็นประโยชน์ต่อสังคมทั่วไป  สำหรับกิจการวิทยุสมัครล่นก็เช่นเดียวกัน มีทั้งวันสำคัญในระดับท้องถิ่น ประเทศ และระดับนานาชาติ  <อ่านต่อ>


การขานสัญญาณเรียกขานที่ถูกต้อง


สัญญาณเรียกขานสำหรับนักวิทยุสมัครเล่น เป็นสิ่งที่บอกว่าเรามีสิทธิใช้เครื่องวิทยุในกิจการวิทยุสมัครเล่น (ภายใต้กฏหมายของประเทศนั้น) อย่างถูกต้อง ทั้งนี้สัญญาณเรียกขานมีความเฉพาะตัวโดยไม่ซ้ำกัน แต่จะคงความเฉพาะตัวได้ก็ต่อเมื่อต้องใช้อย่างถูกต้อง ไม่ครึ่งๆ กลางๆ <อ่านต่อ>


ติดต่อสถานี YB72RI แสดงความยินดีกับสาธารณรัฐอินโดนีเซีย


ประเทศอินโดนีเซีย กำลังฉลองรอบ 72 ปีของสาธารณรัฐอินโดนีเซีย (72nd Anniversary of The Republic of Indonesia) องค์กรวิทยุของประเทศก็ตั้งสัญญาณเรียกขานพิเศษ YB72RI/0 ถึง /9 เพื่อให้นักวิทยุสมัครเล่นทั่วโลกติดต่อเข้าไประหว่างวันที่ 1-15 สิงหาคม 2560 (00:00 UTC ถึง 23:59 UTC) <อ่านต่อ>


การหาตำแหน่ง Grid Location ของตำแหน่งต่างๆ บนโลก

การหาตำแหน่ง Grid Location ของตำแหน่งต่างๆ บนโลก

ในหลายโอกาสเราจำเป็นต้องทราบตำแหน่งของเราในรูปแบบของกริดมาตรฐาน แต่นักวิทยุหลายท่านอาจจะไม่ทราบว่าจะหาตำแหน่งดังกล่าวนี้อย่างไร เราเลยนำวิธีการมาให้เพื่อนๆ ได้ลองทำตามเพื่อหาตำแหน่ง Grid Location ของตำแหน่งที่ท่านสนใจ <อ่านต่อ>


การป้องกันฟ้าผ่าสำหรับสถานีวิทยุสมัครเล่น

การป้องกันฟ้าผ่าสำหรับนักวิทยุสมัครเล่น

สำหรับนักวิทยุสมัครเล่นแล้ว เรียกได้ว่าแทบไม่มีอะไรน่ากลัวไปกว่าการที่สถานีของตัวเอง (หรือสายอากาศของตัวเอง) ถูกรามสูรขว้างขวานลงมา หรือเรียกง่ายๆ ว่าถูกฟ้าผ่านั่นแหละครับ การที่ฟ้าผ่าแต่ละครั้งมักทำอันตรายกับทั้งอุปกรณ์ต่างๆ ของเรา นอกจกนั้นอาจจะทำอันตรายกับชีวิตเราได้อีก ช่วงนี้ก็เข้าหน้าฝนแล้ว มาดูกันว่าเราสามารถป้องกัน (ลดอันตราย) จากฟ้าผ่าลงได้อย่างไร <อ่านต่อ>นักวิทยุสมัครอะไร

วิทยุสมัครอะไร

หลายสิบปีที่แล้ว เราอาจจะมองวิทยุสมัครเล่นเป็นวิธีการหนึ่งในการติดต่อกันระหว่างกลุ่มบุคคลที่เป็นนักวิทยุสมัครเล่นด้วยกัน แต่ในปัจจุบันนี้เรามีเครื่องมือสื่อสารส่วนบุคคลกันอย่างแพร่หลาย สะดวกรวดเร็ว สบายกว่า ทำอะไรๆ ได้มากกว่าวิทยุสื่อสาร แต่ถึงกระนั้นก็ยังมีบุคคลจำนวนมากต้องการเป็นนักวิทยุสมัครเล่น ทำไมล่ะ <อ่านต่อ>


เก็บมาเล่า V กับ Q ออกเสียงว่าอย่างไร


วันนี้พอจะมีเวลาว่างเลยขอเขียนเล่าเรื่องเกี่ยวกับการออกเสียงตัวอักษรโฟเนติกของอักษร V และ Q ที่มักเป็นที่สนทนากันว่าที่จริงแล้วออกเสียงอย่างไร้ได้บ้าง นับว่าน่าสนใจเลยทีเดียว <อ่านต่อ>


วิทยุสื่อสารที่ได้รั​บการยกเว้นไม่ต้องขออนุญาต

เราทราบกันดีว่าในประเทศไทยนั้น วิทยุสื่อสารหรืออุปกรณ์ซึ่งทำงานเกี่ยวข้องกับสัญญาณวิทยุ ถูกควบคุมการครอบครองและใช้งานอย่างเข้มงวด แต่วันเวลาผ่านไป เทคโนโลยีเปลี่ยนไป ประชาชนในโลกก็ใช้งานอุปกรณ์ที่ทำงานกับสัญญาณวิทยุกันอย่างกว้างขวาง <อ่านต่อ>


ความถี่สถานีทวนสัญญาณและโทนในแต่ละพื้นที่


สถานีทวนสัญญาณมีประโยชน์มากสำหรับการติดต่อด้วยคลื่นวิทยุความถี่ย่าน VHF ที่ปกติแล้วมีระยะทางที่จำกัด ไม่สามารถสะท้อนชั้นบรรยากาศได้ และยิ่งไม่สามารถทะลุผ่านส่วนโค้งของโลกได้ มาดูกันว่าในประเทศไทยเรามีสถานีทวนสัญญาณที่ไหน ความถี่เท่าไร ความถี่โทนเท่าไรบ้าง <อ่านต่อ>


ชื่ออะไรหรือครับ

ชื่ออะไรหรือครับ

วิทยุสมัครเล่นเป็นกิจการสากล นักวิทยุในแต่ละประเทศก็อาจจะมีธรรเนียมปฏิบัติที่แตกต่างกันไป การถามชื่ออาจจะเป็นเรื่องแปลกของที่หนึ่ง แต่อาจจะเป็นเรื่องปกติธรรมดาของที่อื่นๆ ก็ได้ <อ่านต่อ>


กิจการวิทยุสมัครเล่นคืออะไร

กิจการวิทยุสมัครเล่นคืออะไร

หลายคนอาจจะเคยได้ยินเรื่องของนักวิทยุสมัครเล่นมาแล้ว อาจจะเข้าใจหรือมองภาพเกี่ยวกับนักวิทยุในรูปแบบหนึ่ง ซึ่งอาจจะเกินหรือขาดจากความเป็นจริงไปบ้าง ลองดูกันว่าประวัติของกิจการวิทยุสมัครเล่นในประเทศไทยมีความเป็นมาอย่างไร และบุคคลที่เรียกว่านักวิทยุสมัครเล่นนั้นเป็นใคร และทำอะไรกันบ้าง <อ่านต่อ>